1800 6646 (miễn phí) - Giao hàng toàn quốc

Hệ thống 88 cửa hàng toàn quốc

Thất lạc hành lý ký gửi - Nỗi sợ của tín đồ xê dịch và các xử lý

Đối với những tín đồ xê dịch việc thất lạc hành lý luôn khiến bạn cảm thấy bất an. Nếu không may gặp phải sự cố đáng tiếc này bạn hãy bình tỉnh xử lý theo những gợi ý trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến thất lạc hành lý ký gửi

Có 4 nguyên nhân chính dẫn tới việc hành lý bị thất lạc đó là:

+ Nguyên nhân thứ nhất là do nhân viên cân hành lý ở phi trường đánh nhầm code nơi đến cho nên nhân viên chuyển hành lý, từ đó cũng nhầm theo khi chuyển vào máy bay.  Vì vậy, biện pháp để hạn chế sự nhầm lẫn này đó chính là các hành khách nên lưu ý cái nhãn nhân viên dán lên vali du lịch cho đúng theo chuyến bay và nơi đến.

+ Nguyên nhân thứ hai là hành lý của các khách hàng bị nghi ngờ là có đồ trái phép cho nên thường bị giữ lại để kiểm tra. Đây thuộc về nguyên nhân chủ quan từ phía hành khách. 

+ Nguyên nhân thứ ba chính là thời gian chuyển đổi máy bay quá ngắn không đủ để nhân viên khuân vác chuyển hành lý từ máy bay này sang máy bay kia.

+ Nguyên nhân cuối cùng là do hành lý của mình bị người khác lấy nhầm hoặc là do bị lấy cắp. 

Nếu bị thất lạc hành lý ký gửi rất có thể hành lý của bạn mắc phải một trong 4 lỗi nguyên nhân trên khiến cho hành lý bị thất lạc.

Cách xử lý khi hành lý ký gửi bị thất lạc

Nếu gặp phải các trường hợp trên thì điều đầu tiên cần làm đó là liên hệ tới hãng hàng không mà bạn đã bay và bộ phận sân bay để được hỗ trợ kịp thời. Hành lý của quý khách sẽ được tuyên bố thất lạc sau 7 ngày dành cho các chuyến bay Nội địa cùng với đó là 14 ngày nếu như bạn sử dụng chuyến bay Quốc tế. 

Xem thêm: Mách bạn cách chọn bảo hiểm du lịch hiệu quả nhất

Khi phát hiện thất lạc hành lý bạn cần bình tĩnh và báo cáo với nhân viên tại sân bay để được xử lý kịp thời

Bạn nên yêu cầu nhân viên hãng cấp cho giấy tờ về việc thất lạc hành lý. Bạn có thể đưa cho họ phiếu hành lý của mình và lấy một bản copy giấy tờ. Đồng thời, bạn nên xin số điện thoại của họ để liên hệ khi cần. Một bí quyết quan trọng nữa là bạn nên chụp ảnh hành lý trước khi lên đường để khỏi mất công mô tả cho nhân viên hãng.

Những lưu ý khác về hành lý ký gửi

Nếu hành lý bị hỏng, hãy yêu cầu hãng hàng không trả phí sửa chữa

Nếu vali du lịch của bạn bị rách, mất bánh xe hoặc hư hỏng, hãng hàng không phải có trách nhiệm chi trả cho việc sửa chữa, hoặc giá trị khấu hao. Bạn phải chứng minh được rằng bạn không mang những món đồ hư hỏng không phù hợp, đặc biệt vali kéo hoàn toàn không có vấn đề gì.

Xem thêm: Bật mí bí quyết bảo quản mỹ phẩm khi để trong vali du lịch

Nếu vali du lịch của bạn bị rách, mất bánh xe hoặc hư hỏng, hãng hàng không phải có trách nhiệm chi trả cho việc sửa chữa

Yêu cầu hoàn trả phí hành lý ký gửi

Điều này phụ thuộc vào từng hãng hàng không, nhưng bạn có thể yêu cầu được hoàn lại số tiền bạn trả cho hành lý ký gửi. 

Đừng mặc định rằng hành lý bị thất lạc sẽ được chuyển miễn phí đến cho bạn

Để chắc chắn điều này, hãy hỏi hãng hàng không trước, và thương lượng với họ nếu cần. Nếu các dụng cụ thể thao bị thất lạc, hãy yêu cầu hãng hàng không trả phí thuê dụng cụ cho bạn

Yêu cầu bồi thường nếu hành lý bị mất

Theo thống kê của Air Travel Consumer Report, cứ 1.000 hành khách mới có 2,9 hành lý được báo cáo thất lạc, bao gồm mất cắp, hư hỏng và đến trễ. Khi sự cố này xảy ra với bạn, hãy yêu cầu được bồi thường. Hãng hàng không sẽ làm mọi cách để tìm ra hành lý cho bạn và tránh phải trả tiền.

Nhưng một khi hành lý của bạn bị mất thật sự, họ sẽ phải hoàn tiền cho bạn. Bạn sẽ phải điền vào một tờ đơn và kể chi tiết những món đồ có trong hành lý.

Nên nhớ rằng bạn không bao giờ được trả bằng giá thực tế

Các hãng hàng không sẽ chỉ trả giá trị khấu hao, trừ khi bạn có thể chứng minh rằng món đồ bị mất là mới tinh, tương tự như quần áo hoặc các món đồ khác bạn mua để dùng tạm trong khi chờ tìm hành lý.

Đừng đòi hỏi quá nhiều

Nếu hãng hàng không nghĩ rằng bạn đang phóng đại, hoặc nói dối, họ sẽ từ chối bồi thường hoàn toàn. Họ thường yêu cầu bạn cung cấp biên lai hoặc giấy tờ mua hàng, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn, hoặc sẵn sàng giải thích cụ thể.

Hãy chuẩn bị giấy tờ sẵn sàng và chuẩn bị tinh thần đàm phán ngay khi cần thiết

Kiểm tra thẻ tín dụng

Một số loại thẻ tín dụng có bảo hiểm cho chuyến bay và hành lý. Điều khoản này được áp dụng tự động khi bạn mua vé máy bay bằng thẻ. Vì vậy, hãy kiểm tra với ngân hàng về điều khoản này nếu có.

Hãy kiên nhẫn

Để tìm lại hành lý cho bạn, hãng hàng không sẽ phải mất từ vài giờ đồng hồ đến một tháng, cộng thêm 4 tuần tới 3 tháng để hoàn trả tiền cho bạn. Trong một vài trường hợp, họ sẽ đề nghị cấp voucher bay có giá trị hơn cả số tiền họ nợ bạn, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ về điều khoản giới hạn và thời hạn dùng voucher.

Với những kinh nghiệm khi thất lạc hành lý ký gửi trên hy vọng bạn sẽ có được chuyến du lịch vui và nhiều kỷ niệm quý giá. Đừng bỏ qua những bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích cho dân xê dịch nhé.

Nguồn ảnh: Internet

29/06/2019
LUG on Facebook 1800 6646 (Free) Hệ thống 88 cửa hàng