1800 6646 (miễn phí) - Giao hàng toàn quốc

Hệ thống 88 cửa hàng toàn quốc

Mẹo sinh tồn khi gặp tình huống khẩn trên máy bay 

Khi đi du lịch, bất chợt máy bay gặp sự cố, bạn hãy bình tĩnh thực hiện những gợi ý sau, biết đâu những hướng dẫn này sẽ giúp bạn có nhiều khả năng sống hơn là hoảng loạn.

Mẹo gặp sự cố khi đi máy bay

1. Cài dây an toàn khi đi máy bay 

Máy bay cũng như bất kỳ loại phương tiện nào, vấn đề nhồi xóc có thể xảy ra mà không đoán trước được. Trong trường hợp này, nếu bạn không cài dây an toàn thường dễ bị thương hơn.

Bạn cần cài dây an toàn trong toàn bộ thời gian bay, đừng đợi đến khi đèn đỏ bật sáng. Cài dây càng thấp xuống vùng xương chậu càng tốt vì vùng xương này có cấu trúc kiên cố nên chịu lực cao. Nếu dây an toàn trượt lên gần dạ dày, bạn sẽ có nguy cơ tổn thương nội tạng. 

Cài dây an toàn khi đi máy bay

Cài dây an toàn khi đi máy bay

2. Đọc hướng dẫn an toàn - lắng nghe phát thanh chỉ dẫn  

Mỗi loại máy bay có hướng dẫn an toàn khác nhau nên các thông tin này luôn cần thiết. Hãy tự giác làm quen với những kỹ thuật di tản khẩn cấp được ghi trong sách hướng dẫn về an toàn trên máy bay. Nếu không rõ, bạn hãy hỏi những tiếp viên trên máy bay. 

3. Tư thế an toàn khi gặp sự cố 

Tư thế ngồi an toàn giúp hạn chế chấn thương khi có sự cố là ngồi gập người sát đầu gối. Nhưng trong trường hợp ghế ngồi không đủ rộng, bạn hãy bám tay và gục đầu sát vào thành sau của ghế trước, đặt bàn chân sát sàn, đặt hành lý xách tay sát lưng ghế phía trước để tạo thành một cái đệm giảm va đập chân với ghế. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng gối, áo khoác hay vật mềm để kê đầu, lưng và đảm bảo rằng trong người bạn không có vật nhọn gây sát thương.

Tư thế ngồi an toàn khi máy bay gặp tai nạn

Tư thế ngồi an toàn khi máy bay gặp tai nạn

4. Bình tĩnh 

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, khi gặp sự cố bạn sẽ dễ dàng cảm thấy hoảng loạn, la hét và rối bời không biết nên xử lý ra sao. Chính vì thể, iệc giữ một cái đầu lạnh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội sống hơn. Kể cả trong các tai nạn tồi tệ nhất, bạn vẫn còn cơ hội sống sót, quan trọng là cần bình tĩnh suy xét các phương án thoát nạn hợp lý và tối đa mọi cơ hội. 

5. Mang mặt nạ dưỡng khí trước khi giúp đỡ người khác 

Khi áp suất trong máy bay giảm, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động rơi xuống từ trần khoang khách và trong phòng vệ sinh. Bạn nên giữ nguyên vị trí của mình, kéo và giật mạnh mặt nạ gần nhất, đặt lên mũi và miệng thở bình thường rồi choàng dây qua đầu và siết chặt dây giữ mặt nạ. 

Lưu ý: Nên đeo mặt nạ cho mình trước sau đó mới trợ giúp trẻ em hoặc khách đi cùng. Bởi khi sự cố nghiêm trọng xảy ra, bạn chỉ có 15 giây để thở trước khi bất tỉnh. Thời gian "vàng" này sẽ ít đối với người nghiện thuốc hoặc mắc bệnh tuần hoàn hô hấp. Hành khách bất tỉnh cũng cần giúp họ đeo mặt nạ dưỡng khí. 

>>Làm gì khi bị mất hộ chiếu chuẩn bị cho chuyến bay

6. Tránh xa khói bụi 

Khi máy bay bị nạn, phần lớn nạn nhân tử vong là do hít phải khói bụi. Khi có khói lửa, bạn cần sử dụng khăn hoặc vải nhúng nước để lên trên mũi và miệng, trong tư thế cúi thấp người, nhanh chóng di chuyển về phía cửa thoát hiểm phía trước hoặc cửa nào gần hơn theo hướng ánh sáng đèn trên sàn. Khi nhảy xuống tấm trượt thoát hiểm nên tháo bỏ giày cao gót, đặt chân xuống trước rồi ngồi xuống tấm trượt trong tư thế hai tay đặt chéo trước ngực. 

7. Hành trang an toàn khi đi máy bay 

Khi đi máy bay, tốt nhất là mặc quần dài, áo tay dài và giày ôm kín chân. Những đôi dép, xăng đan hay giày cao gót, quần áo vướng víu sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi di chuyển nếu có sự cố xảy ra. Trường hợp trong vùng không khí lạnh, hãy chuẩn bị sẵn một chiếc áo khoác. Trong nhiều trường hợp, bạn phải giữ ấm thân thể để sống sót. Áo len với đặc tính cách nhiệt, không dẫn cháy kể cả khi ướt là lựa chọn tốt nhất.

Hãy luôn tuân thủ những quy định an toàn khi đi máy bay để có chuyến đi thoải mái và bình an. 

Nếu bạn muốn nhận thêm những thông tin bổ ích hay hơn nữa, theo dõi kênh LUG.vn ngay nha. 

Hàng ngày chương trình ưu đãi hấp dẫn cho Vali nhựa vẫn đang diễn ra tại LUG. Xem ngay

Thông tin chi tiết:https://lug.vn/hap-dan-mua-vali-tang-vali

Nguồn ảnh: Internet


 

28/08/2019
LUG on Facebook 1800 6646 (Free) Hệ thống 88 cửa hàng