1800 6646 (miễn phí) - Giao hàng toàn quốc

Hệ thống 80 cửa hàng toàn quốc

Mẹo giúp hành khách chọn chuyến bay quá cảnh cảm thấy thoải mái hơn

Khi đặt vé máy bay, bất kỳ du khách nào cũng mong muốn một chuyến bay thẳng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên đối với các chuyến bay đường dài như bay quốc tế thì việc phải quá cảnh (transit) ở ít nhất một điểm nào đó là không tránh khỏi. Vậy bạn cần lưu ý gì trước chuyến bay quá cảnh để giúp cho hành trình của mình trở nên suôn sẻ và thoải mái hơn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

1. Thế nào là một chuyến bay quá cảnh (transit)?

Chuyến bay quá cảnh (transit) là chuyến bay mà có thể có 1 hoặc nhiều điểm dừng trong hành trình bay. Thời gian transit là lúc máy bay được tiếp nhiên liệu, đón khách và nhập hàng hóa. Thời gian transit cũng rất linh động, có thể ngắn (khoảng 30p - 1 tiếng) và cũng có thể khá dài (8 - 10 tiếng), thậm chí bạn phải chờ đợi đến sáng hôm sau mới bay tiếp được. 

Xem thêm: Những thứ miễn phí trên máy bay cho hành khách du lịch bạn đã biết?

Chuyến bay quá cảnh (transit) là chuyến bay mà có thể có 1 hoặc nhiều điểm dừng trong hành trình bay

Ngoài ra bạn cũng cần phân biệt khái niệm chuyến bay quá cảnh và chuyến bay chuyển tiếp.

- Chuyến bay chuyển tiếp là chuyến bay có điểm dừng kỹ thuật (để máy bay tiếp nhiên liệu, kiểm tra lại máy móc... ) tại một sân bay nào đó. Khi tiếp tục hành trình, hành khách sẽ bay tiếp trên máy bay ban đầu và số hiệu chuyến bay không thay đổi.

- Chuyến bay quá cảnh là sau thời gian dừng ở sân bay thứ 3, bạn sẽ phải chuyển sang một máy bay khác với số hiệu chuyến bay khác. Máy bay này có thể vẫn cùng hãng hàng không ban đầu và cũng có thể là hãng hàng không khác.

Bạn nên hết sức lưu ý sự phân biệt rõ ràng giữa 2 khái niệm này để khi transit có thể làm thủ tục đúng và đầy đủ.

2. Những điều bạn cần nhớ khi bay quá cảnh

Khi mua vé máy bay, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin

Có chuyến bay thẳng cho hành trình của bạn không? Có thể giá vé đắt hơn, nhưng việc bay thẳng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và sức khỏe hơn rất nhiều.  Nếu hành trình đó không có chuyến bay thẳng, bạn cần biết: Chuyến bay sẽ quá cảnh tại đâu? Thời gian quá cảnh là bao lâu? Chuyến bay quá cảnh ngắn nhất là chuyến nào?

Xem thêm: Kinh nghiệm đặt vé máy bay giá tốt cho người chưa có kinh nghiệm

Khi mua vé máy bay, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin

Tại quốc gia quá cảnh có yêu cầu visa transit hay không? Thủ tục xin visa như thế nào? Bạn cũng nên tìm hiểu xem trong thời gian quá cảnh bạn có thể ăn, ngủ nghỉ tại đâu? Bạn nên liên hệ với ai để xin trợ giúp trong trường hợp cần thiết? Và bạn có cần trả thêm khoản phí nào không?

Tùy từng hãng hàng không, nếu thời gian quá cảnh quá dài, hãng sẽ sắp xếp cho hành khách nghỉ tại khách sạn để chờ chuyến bay kế tiếp. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi thêm nhân viên hãng và phòng vé về khách sạn đó. Bạn có phải trả phí cho việc nghỉ tại khách sạn hay không? Nếu có rắc rối phát sinh, bạn có thể liên hệ với ai để nhờ hỗ trợ? Khi tới sân bay quá cảnh, bạn hãy đi theo chỉ dẫn ở sân bay để tìm đến đúng quầy/ nhà ga cần đến

Tại sân bay quá cảnh, bạn cần làm gì?

Ngay lập tức chỉnh đồng hồ theo giờ địa phương. Tại các nhà ga đến của sân bay thường có hai lối dành cho hành khách với tên tiếng Anh là Transit và Immigrant. Nếu bạn quá cảnh tại sân bay, bạn sẽ đi theo cổng Transit dẫn ra khu vực kiểm tra an ninh để soi chiếu hành lý trước khi ra cổng lên máy bay. 

Bạn nên ghi nhớ rõ số hiệu chuyến bay, giờ khởi hành và điểm đến trong chuyến bay kế tiếp để đối chiếu với thông tin trên bảng điện tử được đặt khắp nơi trong sân bay. Khi đã biết các thông tin như số cửa, nhà ga, bạn cần tìm lối đi đến nhà ga đó và đến ngay cửa để đợi. Quy mô các sân bay ở nước ngoài lớn hơn nhiều lần so với sân bay của Việt Nam. Cùng với đó là số lượng các nhà ga cũng rất nhiều, khoảng cách giữa các nhà ga cũng rất lớn. Do đó, bạn cần nhanh chóng xác định xem mình đã đứng đúng nhà ga hay không. Nếu không biết, hãy hỏi các nhân viên sân bay để được chỉ dẫn và đến đúng nhà ga, tránh trường hợp bị trễ chuyến.

Trước khi đi, nếu không biết tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi đơn giản như: Cổng ra máy bay đi lối nào? Nhà ga ở đâu?..v.v… sẽ thuận lợi hơn cho bạn khi đi lại trong sân bay nước ngoài. Đối chiếu và kiểm tra thông tin trên vé với thông tin hiển thị trên màn hình điện tử ở sân bay

Lưu ý về hành lý

Nếu bạn bay quá cảnh, hãy hạn chế mang nhiều hành lý xách tay, giảm bớt những đồ đạc rườm rà không cần thiết bởi khi đến sân bay quá cảnh, bạn sẽ phải đi lòng vòng tìm cổng ra máy bay để lên chuyến bay kế tiếp. Nếu xách một vali xách tay quá nặng, sẽ rất mệt và phiền phức. 

Để không thất lạc hành lý khi bay bạn nên gắn tag có viết tên vào vali du lịch khi ký gửi

Những chuyến bay quá cảnh hoặc chuyển tiếp thường dễ xảy ra thất lạc hành lý ký gửi hơn so với các chuyến bay thẳng. Nếu bạn đặt vé máy bay và đi chuyến bay quá cảnh/ chuyển tiếp, hãy lưu ý về hành lý của mình, đảm bảo rằng hành lý đã lên máy bay tiếp theo an toàn.

Để hạn chế tối đa việc mất/ thất lạc hành lý ký gửi, hãy lưu ý một số điều như: sử dụng vali sáng màu, gắn tag cho hành lý, không nên để các đồ vật/ vật dụng có giá trị bên trong hành lý ký gửi...

Nên mang theo thực phẩm và thiết bị giải trí

Đối với những chuyến bay quá cảnh, bạn luôn nên chuẩn bị một vài loại đồ ăn nhẹ như bánh quy, bánh sandwich, hạnh nhân… và một chai nước suối nhỏ. Những đồ ăn này sẽ giúp bạn nạp năng lượng trong thời gian quá cảnh phải chờ đợi dài mà lại còn vô cùng tiết kiệm, bởi nếu mua đồ ăn ở sân bay sẽ rất đắt đỏ. Đừng quên lựa chọn những đồ ăn dễ dàng mang đi xa và phù hợp với quy định của hãng hàng không nhé. 

Ngoài ra, bạn có thể mang theo một số đồ công nghệ như laptop, máy nghe nhạc… để thư giãn khi chờ tại sân bay. Hiện nay ở các sân bay đều có hệ thống wifi giúp bạn sử dụng Internet dễ dàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tranh thủ tham quan, mua sắm lại các cửa hàng cửa hàng miễn thuế (duty-free) tại sân bay. Có rất nhiều món đồ thú vị như thời trang hàng hiệu, rượu ngoại, đồ chơi… để bạn thỏa sức ngắm nghía và lựa chọn. 

Tuy nhiên bạn nên lưu ý, các cửa hàng duty-free thường nhận tiền trả là USD hoặc Euro, nhưng khi trả lại tiền thừa thì sẽ là tiền của bản xứ. Vì thế bạn chỉ nên mua hàng ở cửa hàng duty-free khi thật sự cần thiết. Ngoài ra, nếu mua sắm quá nhiều thì bạn sẽ phải xách thêm đồ trong hành lý xách tay.

Luôn đề cao tinh thần cảnh giác

Mặc dù an ninh sân bay luôn được thắt chặt, nhưng bạn cũng không nên chủ quan mà luôn phải cẩn thận, đề cao cảnh giác. Những đồ vật/ vật dụng có giá trị như tiền bạc, giấy tờ tùy thân… cần được để ở những nơi kín đáo và luôn mang theo bên mình. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc ngủ tại phòng chờ, trên ghế ngồi ở phòng chờ bởi đây chính là lúc kẻ gian thường lợi dụng để trộm cắp.

3. Bạn có thể làm gì trong thời gian quá cảnh?

Thời gian quá cảnh ở sân bay có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ. Trong thời gian này, bạn có thể tranh thủ đi dạo, tham quan các cửa hàng miễn thuế, mua sắm, uống cafe, đọc sách báo, lướt web… 

Trong thời gian chờ đợi bạn có thể dạo và mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế

Ở một số sân bay nước ngoài còn cung cấp các tour tham quan quá cảnh. Hành khách sẽ được đi tham quan một số điểm du lịch, mua sắm trong thành phố. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn này.

4. Lưu ý khi ngủ đêm tại sân bay quá cảnh

Nên chọn vị trí ngủ an toàn

Vị trí an toàn có nghĩa là không quá ồn ào nhưng cũng không quá vắng vẻ, sẽ là cơ hội tốt cho những tên trộm cướp có thể hành động. Bạn có thể lựa chọn những vị trí có đặt camera trong sân bay. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo khu vực phòng chờ sân bay và lưu ý, phòng chờ sân bay dành cho khách đến sẽ thoải mái hơn phòng chờ dành cho khách đi bởi hành khách chờ lên máy bay thường sẽ lưu lại lâu hơn so với khách đáp chuyến bay xuống sân bay. 

Vị trí an toàn có nghĩa là không quá ồn ào nhưng cũng không quá vắng vẻ, sẽ là cơ hội tốt cho những tên trộm cướp có thể hành động

Cảnh giác với trộm cắp tại sân bay

Mặc dù an ninh sân bay luôn được thắt chặt nhưng sẽ không thể tránh khỏi tình trạng trộm cắp. Vì thế bạn nên luôn đề cao cảnh giác. Bạn không nên mang theo quá nhiều tiền mặt theo người, chỉ nên mang một ít tiền lẻ để tiện chi tiêu, còn lại nên để trong thẻ. Các vật dụng cá nhân có giá trị như điện thoại, tiền bạc, giấy tờ tùy thân, vé máy bay… luôn phải được cất trong một túi nhỏ và mang theo bên mình.

Bạn cũng nên đặt vali hay túi xách ở bên cạnh người, chẳng hạn lấy balo, túi làm gối để gối đầu. Nếu có kẻ gian định lấy trộm thì bạn cũng có thể biết và tỉnh dậy ngay.

Chuẩn bị phương án dự phòng

Trong trường hợp việc ngủ đêm tại sân bay là phát sinh ngoài dự kiến thì bạn vẫn sẽ không bị động nếu như có kế hoạch dự phòng từ trước. Một số việc bạn có thể chuẩn bị trước chuyến bay là:

- Tìm hiểu xem gần sân bay bạn sẽ hạ cánh ở điểm đến có khách sạn nào không? Có nhiều quán ăn hay cửa hàng tiện ích không? Điều này sẽ rất cần thiết nếu như sân bay bạn hạ cánh không cho phép ngủ qua đêm.

- Chuẩn bị trước những đồ dùng cần thiết như bàn chải, kem đánh răng, chăn mỏng, gối và chút đồ ăn nhẹ.

- Bạn cũng nên chuẩn bị một vài loại thuốc cảm, đau bụng, thuốc hạ sốt… bởi ban đêm ở sân bay khá lạnh. Những loại thuốc này sẽ rất hữu ích khi bạn không may bị cảm lạnh, ho, sốt…

Không nên ngủ ở sân bay một mình

Trừ những trường hợp bất đắc dĩ, còn nếu không bạn nên hạn chế ngủ lại sân bay một mình để đảm bảo an toàn và đề phòng những rắc rối phát sinh, chẳng hạn như bạn có thể bị ốm hay mệt cần có người giúp đỡ. Ngoài ra ngủ một mình ở sân bay, đặc biệt khi bạn là nữ giới sẽ không đảm bảo an toàn.

Không quên đặt chuông báo thức

Tuy rằng ngủ ở sân bay nhưng bạn cũng đừng quên đặt chuông báo thức nhé. Có thể vì mệt quá mà bạn ngủ quên và bị trễ chuyến bay mà không biết đấy. 

Hy vọng rằng, với bài viết trên đây bạn sẽ có một chuyến bay quá cảnh thật sự thoải mái và suôn sẻ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về kinh nghiệm du lịch nhé.

Nguồn ảnh: Internet

03/07/2019
LUG on Facebook 1800 6646 (Free) Hệ thống 80 cửa hàng