Phú Yên - một vùng đất nổi tiếng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng những địa điểm tham quan tuyệt đẹp. Đến với nơi này bạn không thể bỏ qua những món ăn đặc sản Phú Yên mà ai cũng phải thử một lần trong đời. Bởi nền ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú, đem đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách. Hãy thử những món ăn LUG giới thiệu đến bạn trong bài viết dưới đây nếu có dịp ghé thăm Phú Yên nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!
Đặc sản nên thưởng thức tại Phú Yên
Cơm gà Phú Yên
Nhắc đến đặc sản Phú Yên không thể không nhắc đến cơm gà Phú Yên. Cơm gà Phú Yên với hạt cơm mềm tơi được nấu cùng nước luộc gà kết hợp với màu vàng bắt mắt từ nghệ. Món ăn được bày trí bắt mắt với thịt gà xé nhỏ, màu xanh của rau răm,...Ngoài ra món ăn sẽ bắt vị hơn với nước súp, nước mắm chấm được pha vừa ăn. Đừng quên thử ngay món này khi đặt chân đến Phú Yên nhé!
➤ Giá tham khảo: Khoảng 25.000 - 30.000 đồng
>>> Xem thêm: Thác Vực Hòm Phú Yên - Điểm cần đến của mùa hè
Mắt cá ngừ đại dương Phú Yên
Trong hành trình khám phá ẩm thực Phú Yên, bạn đừng bỏ qua món mắt cá ngừ đại dương nhé. Mắt cá ngừ đại dương là món ăn nổi tiếng không chỉ có tại các nhà hàng cao cấp mà còn có tại các quán ăn bình dân ở Phú Yên. Món ăn giàu dưỡng chất nên được du khách và người dân nơi đây ưa chuộng.
➤ Giá tham khảo: Khoảng 60.000 đồng
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ là món ăn không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt những ai yêu thích đặc sản Phú Yên. Món ăn một thời nổi đình nổi đám khắp nơi. Bánh canh làm từ bột gạo, có kích thước to hơn sợi bún và dẻo mềm. Phần nước được nấu từ cá nhỏ nên ăn vô cùng ngọt thanh, bắt vị.
➤ Giá tham khảo: Khoảng 20.000 - 30.000 đồng
>>> Xem thêm: Những địa điểm tham quan mới nhất tại Việt Nam bạn không thể bỏ qua
Sò huyết đầm Ô Loan Phú Yên
Sò huyết Ô Loan đã từ lâu là cái tên quen thuộc trên bản đồ của đặc sản Phú Yên, khiến mỗi người đến thăm đây đều không thể không thưởng thức ít nhất một lần. Những con sò huyết từ vùng này tỏa hương với hương vị béo ngậy, thịt thơm ngon và chất lượng, là niềm tự hào của cả người dân Phú Yên.
Món đặc sản này có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, như nướng mỡ hành, hấp, sốt me... Đặc biệt hơn, tiết canh sò huyết là một món ăn độc đáo không thể bỏ qua. Khi thưởng thức, món này thường được kết hợp cùng lạc rang và chút nước cốt chanh để tạo nên hương vị chua chua thơm thơm ăn cực cuốn. Giá có thể thay đổi theo tùy thời điểm.
Đặc sản Phú Yên làm quà
Khô bò một nắng muối kiến vàng
Để làm được khô bò một nắng có hương vị "chuẩn", người ta phải chọn thịt bò có nguồn gốc từ vùng núi Sơn Hòa, được chăn thả tự nhiên trên đồng cỏ. Thịt bò, sau khi làm sạch và tẩm ướp gia vị đậm đà, sẽ được phơi nắng, sấy phô rồi phơi sương. Quá trình "một nắng, hai sương" phức tạp này đã góp phần tạo nên hương vị thơm ngon khó diễn tả bằng lời cho món khô bò một nắng Phú Yên. Để trải nghiệm vị giác thêm phần hoàn hảo, bạn nên thưởng thức khô bò một nắng cùng với muối kiến vàng, loại muối độc-nhất-vô-nhị được làm từ kiến, trứng kiến, muối, sả, ớt... Thịt bò mặn mà, dai mềm kết hợp cùng vị chua cay của muối kiến vàng - quả thật đã tạo nên tổ hợp "điểm mười".
➤ Giá tham khảo:
Thịt bò tươi: Khoảng 250.000 đồng/ kg
Khô bò một nắng: Khoảng 550.000 đồng/ kg
Cốm nếp Phong Hậu Phú Yên
Đối với người dân Phú Yên mà nói, cốm nếp Phong Hậu là cái tên gắn liền với ký ức tuổi thơ - đặc biệt trong những ngày cận Tết. Hương cốm nếp nồng nàn phảng phất trong không khí se lạnh tiết giao mùa càng khiến lòng người thêm nhung nhớ. Cắn một miếng cốm ngọt thanh vị đường cát, cảm nhận mùi nếp mới như tan ngay ra trên đầu lưỡi rồi nhấp một ngụm trà thơm - hạnh phúc đầu xuân có khi đơn giản chỉ là thế. Ngày nay, du khách có thể dễ dàng mua được cốm nếp Phong Hậu tại các cửa hàng đặc sản ở Phú Yên. Đây cũng là quà tặng đặc sản được nhiều du khách yêu thích.
Bánh Hồng Phú Yên
Bánh hồng Phú Yên cũng là một trong những đặc sản khá được lòng du khách. Bánh được làm từ bột nếp xay, loại nếp được chọn là loại nếp ngự đảm bảo độ ngon và dẻo thơm của bánh. Để ra được một mẻ bánh ngon thì người làm bánh phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng giai đoạn từ khâu chuẩn bị cho đến bánh chín.
➤ Giá tham khảo: Khoảng 70.000 - 80.000 đồng/ kg
Bạn đã “chấm” được món nào để trải nghiệm cho chuyến đi hay làm thức quà tặng chưa? hãy đến đây trải nghiệm và gợi ý cho LUG thêm nhiều món ăn ngon nữa nhé! Chúc bạn có một chuyến tham quan thật vui khi đến đây, ăn căng bụng nhiều món đặc sản và có thật nhiều ký niệm với vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” này nha.
Nguồn: Sưu tầm