Trong các món ẩm thực đang hot dạo gần đây thì bánh bao bí đỏ được quan tâm khá nhiều. Tuy nhiên, món ăn này lại có ít người bán nên nhiều người sẽ có xu hướng tìm cách làm bánh bao bí đỏ tại nhà để tự nấu tự thưởng thức. Nếu bạn cũng đang quan tâm chủ đề này thì đừng bỏ lỡ bất kể nội dung nào dưới đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bao bí đỏ
Trước khi bắt đầu vào việc chế biến, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để nấu được món bánh hấp dẫn này.
- 200g bột mì
- 200g bí đỏ
- 2g men nở
- Đường
- Dầu ăn hoặc bơ
- 1 bịch sữa tươi
- Bột bắp
Lưu ý: Đối với cách làm bánh bao bí đỏ, để tạo được hương vị thơm và ngon thì việc lựa chọn loại bí đỏ chế biến thật sự rất quan trọng. Không nên chọn bí đỏ quá cứng hoặc quá mềm, thay vào đó hãy lựa những quả lát bí đỏ có vỏ sần sùi, màu vàng cam đậm và nhiều đường vân. Điều này sẽ đảm bảo cho việc nấu cùng với bột sẽ có độ thơm, dẻo và ngon.
Hướng dẫn cách làm bánh bao bí đỏ
Nếu bạn chưa biết món bánh bao bí đỏ được chế biến như thế nào thì hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé!
Bước 1: Bí đỏ mua về, rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn cần gọt bỏ vỏ và cắt bí đỏ thành nhiều khúc nhỏ. Hấp bí đỏ đến khi vừa chín tới ở nhiệt độ vừa, trong khoảng 15 - 20 phút.
Bước 2: Xay nhuyễn bí đỏ vừa hấp chín với 50ml sữa tươi. Bạn có thể dùng cách nghiền nhuyễn bí đỏ thay cho việc bỏ vào máy xay nếu không có thiết bị, sau đó cho sữa vào và lọc qua ray.
Bước 3: Cho 200g bột mì 2g men nở và 1 muỗng canh đường đường rồi trộn đều. Tiếp theo, cho 1 canh dầu ăn vào hỗn hợp và trộn thêm vào đó 100g hỗn hợp bí đỏ sữa tươi đã thực hiện trước đó. Cho từ từ 50ml sữa tươi vào hỗn hợp và trộn liên tục cho đến khi tạo thành một cục bột dẻo mịn, không dính tay.
Bước 4: Ủ hỗn hợp vừa trộn xong trong khoảng 15 phút, sau đó rải một ít bột nở lên mâm nhào nặn, cho hỗn hợp vừa ủ ra và tiến hành nhào liên tục trong ít nhất 7 phút. Với cách làm bánh bao bí đỏ, lớp vỏ bột cần phải phải ủ thêm trong khoảng 2 giờ nữa đến khi nó nở gấp đôi so với ban đầu.
Bước 5: Cho 100g bí đỏ đã xay mịn còn dư vào chảo, sau đó cho thêm 1 muỗng canh bột bắp và 1 muỗng canh đường rồi trộn đều. Tùy vào khẩu vị bản thân và gia đình, bạn có thể cân chỉnh lại lượng đường sao cho phù hợp. Tiến hành đun nóng hỗn hợp trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó tắt bếp để nguội.
Bước 6: Lấy bột nhào đã ủ xong chia thành từng phần. Sau đó, cán dẹp, cho nhân vào và gói lại thành những chiếc bánh hình cầu. Bạn có thể dùng dụng cụ hỗ trợ để tạo kiểu cho bánh trở nên bắt mắt hơn.
Bước 7: Tiếp tục ủ bột bánh đã tạo hình trong 15 phút, sau đó đem đi hấp ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 15 - 25 phút và thưởng thức.
Tại sao bánh bao bí đỏ khiến nhiều người thích thú?
Có nhiều lý do khiến cách làm bánh bao bí đỏ được nhiều người quan tâm và là một món ăn mà nhiều người ưa thích như:
- Hương vị độc đáo: Sự kết hợp giữa vỏ bánh mềm mịn và nhân bí đỏ ngọt ngào tạo nên một hương vị rất riêng, khác biệt so với các loại bánh bao truyền thống khác.
- Giá trị dinh dưỡng: Bí đỏ là một loại rau củ giàu vitamin A, vitamin C, chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, bánh bao bí đỏ mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng.
- Vẻ ngoài bắt mắt: Màu cam rực rỡ của nhân bí đỏ khiến bánh bao trở nên rất bắt mắt và hấp dẫn. Đây là một điểm cộng cho món ăn này.
Thông qua bài viết, hy vọng bạn đã biết cách làm bánh bao bí đỏ tại nhà để gia đình và người thân cùng thưởng thức. Bên cạnh việc nấu nướng, đi du lịch cũng là một trải nghiệm thú vị với nhiều người để giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi. Nếu bạn cần vali để cùng đồng hành trong mọi chuyến đi trở nên trọn vẹn, hãy vào LUG.vn tham khảo với nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn.