1800 6646 (miễn phí) - Giao hàng toàn quốc

Hệ thống 88 cửa hàng toàn quốc

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc - Nơi lưu giữ nguồn cội lịch sử

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là điểm đến không thể bỏ qua đối với những du khách yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu về cuộc đời của vị thân sinh nổi tiếng - Nguyễn Sinh Sắc. Được xây dựng để kỷ niệm và lưu giữ di sản văn hóa, khu di tích Nguyễn Sinh Sắc mang đến cho du khách cơ hội khám phá về nguồn gốc và lịch sử của ông, người đã có công lớn trong việc đấu tranh cho độc lập dân tộc. Hãy cùng LUG.vn tìm hiểu thêm về nguồn cội lịch sử quan trọng này qua bài viết dưới đây.

Đôi nét chung về khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Địa chỉ: 37 Phạm Hữu Lầu, Phường 4, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp

Giờ mở cửa: Tất cả các ngày trong tuần

- Buổi sáng: 7h00 - 11h30

- Buổi chiều: 13h30 - 17h00

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc được coi là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến tham quan Đồng Tháp. Đây là nơi an nghỉ của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - một nhà yêu nước và là cha ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Sinh ra và lớn lên tại Nam Đàn (Nghệ An), Cụ Nguyễn Sinh Sắc thi đậu bằng Phó bảng vào năm Tân Sửu 1901, sau đó trở thành "Thừa biện Bộ Lễ" và Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định) vào năm 1906. Trong thời gian phục vụ, Cụ luôn đấu tranh chống lại những kẻ ác và ủng hộ người nghèo, nhưng không được bao lâu đã bị triều đình nhà Nguyễn sa thải. Sau đó, Cụ chuyển đến miền Nam và định cư tại làng Hòa An (Đồng Tháp), làm giáo viên và y tá giúp đỡ bà con nghèo khó.

Để giữ vững tinh thần của Cụ, chính quyền và người dân Đồng Tháp đã xây dựng lăng mộ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, được hoàn thành vào năm 1977. Sau nhiều lần trùng tu và mở rộng, khu di tích đã được công nhận là Di tích Quốc gia vào ngày 9 tháng 4 năm 1992, trở thành một điểm đến du lịch mang đậm giá trị văn hóa và lịch sử của Đồng Tháp nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Các công trình kiến trúc tiêu biểu tại khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Với diện tích rộng 4ha, không gian của khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một cụm kiến trúc tinh tế, thể hiện rõ nét văn hóa của Đồng Tháp. Gồm 4 khu vực chính, bao gồm khu lăng mộ, đền thờ và nhà trưng bày về cuộc đời của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; khu nhà sàn của Bác Hồ và khu vườn ao cá; không gian mô phỏng làng Hòa An trước đây và khu vực tổ chức trò chơi dân gian, giải trí. Mỗi khu vực đều được xây dựng theo một cách đặc biệt và độc đáo.

Khu lăng mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc

Lăng mộ với màu trắng tươi sáng, hướng về phía Đông, với hình dáng một bàn tay đang úp xuống. Trên đỉnh là 9 con rồng vươn lên tạo thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho tình yêu nước của người dân nơi vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mộ của Cụ Phó bảng được lát bằng đá hoa cương, sạch sẽ và đẹp mắt. Trên mộ, một hình lục giác mở rộng dần ra phía trước và hai bên, màu xám tro trên nền đá mài trắng. Phần đỉnh lăng mộ được làm từ đá Ngũ Hành Sơn, luôn được chăm sóc kỹ lưỡng với hương khói thơm ngát.

Khuôn viên lăng mộ và đền thờ được trang trí với nhiều loại cây cảnh và hoa kiểng từ khắp nơi trên cả nước. Điểm nhấn là cây khế hơn 300 tuổi ở bên trái và cây sộp hơn 300 tuổi ở bên phải. Mặt trước lăng mộ có hồ sen hình ngôi sao với đài sen trắng cao 6,5m giữa trung tâm, biểu trưng cho cuộc đời tinh khiết của Cụ Phó bảng.

Nhà trưng bày thông tin về cụ Phó bảng

Sau khi dừng chân tại lăng mộ để thắp hương, du khách có thể ghé thăm nhà trưng bày, nơi lưu giữ nhiều hiện vật và tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Nguyễn Sinh Sắc, đặc biệt là thời gian ông sinh sống tại Cao Lãnh. 

Tại đây, mỗi giai đoạn trong cuộc đời của Cụ được tái hiện, từ quê hương và gia đình, những năm tháng gian khó và khi trở thành người tài năng, đến những năm tháng làm quan và việc từ chức để vào Nam, cũng như tình cảm mà Cụ dành cho người dân Hòa An và lòng kính yêu của nhân dân dành cho Cụ.

Mô hình nhà sàn và ao cá

Khi đến thăm khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, du khách sẽ được trải nghiệm một mô hình nhà sàn của Bác Hồ ở Hà Nội được phục chế nguyên mẫu. Từ cách bài trí, các vật dụng bên trong đến không gian xanh với cây cỏ, ao cá bên ngoài, tất cả đều giúp người du khách cảm nhận và tưởng tượng cuộc sống bình yên của Bác. 

Điều này cũng là cách mà những người dân ở miền Nam có thể khám phá và ngắm nhìn ngôi nhà sàn của vị lãnh tụ dân tộc một cách trực tiếp.

Làng Hòa An tại khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Ngoài các công trình kiến trúc liên quan trực tiếp đến cuộc đời của Cụ Phó bảng, tại khu di tích này, du khách có thể tham quan không gian rộng hơn 22.000m, chính là tái hiện lại làng Hòa An vào đầu thế kỷ XX. Đây là nơi mà Bác Hồ từng sinh sống và dạy học, bốc thuốc khi Nam tiến.

Làng Hòa An là điểm đến thu hút du khách quay ngược về thời gian, ngắm rạch Cái Tôm, vườn cây ăn trái, hàng dừa cong và con đường làng quanh co. Đặc biệt, những ngôi nhà gỗ Nam Bộ tại đây với kiến trúc đặc trưng như nhà chữ đinh, nhà bát dần, nhà nọc ngựa, nhà sàn, v.v, thu hút sự chú ý của du khách.

Bên trong những ngôi nhà này được chia thành các không gian chính - phụ, thể hiện sinh hoạt, ăn uống và thờ cúng của người dân làng Hòa An thời xưa. Du khách cũng có thể nhìn thấy những mô hình về cuộc sống lao động như trồng thuốc, chằm lá lợp nhà, nghề mộc, nghề dệt và nghề rèn được tái hiện tại ngôi làng này.

Kết luận

Hãy đến với khu di tích Nguyễn Sinh Sắc để hiểu rõ hơn về nguồn cội lịch sử, để thấu hiểu tình cảm và trách nhiệm của mỗi người con Việt đối với quê hương và tổ tiên. Đó sẽ là một trải nghiệm đáng giá và ý nghĩa đối với mỗi du khách khi tới thăm nơi này.

16/04/2024
LUG on Facebook 1800 6646 (Free) Hệ thống 88 cửa hàng