1800 6646 (miễn phí) - Giao hàng toàn quốc

Hệ thống 88 cửa hàng toàn quốc

Đền Bà Chúa Kho ở đâu? Cách cầu tài lộc tại Đền Bà

Đền Bà Chúa Kho là một trong những ngôi đền nổi tiếng tại Việt Nam, nơi mà người dân thường đến cầu tài lộc, may mắn trong cuộc sống. Đến với đền Bà Chúa Kho, bạn sẽ được trải nghiệm không khí linh thiêng, những nghi lễ truyền thống và nhận lấy những ơn phước từ Bà Chúa Kho. Hãy cùng LUG.vn khám phá nhé!

Đền Bà Chúa Kho tọa lạc tại đâu?

- Địa chỉ: Làng Cổ Mễ, phường Ninh Vũ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

- Giờ mở cửa: 06:30 - 18:00

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời nhà Lý, là điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng ở Bắc Ninh. Với sự thần thánh được truyền miệng, Đền Bà Chúa Kho hằng ngày thu hút đông đảo du khách đến thăm, tôn vinh và thờ cúng. Đây là điểm nơi nhiều người tìm đến để cầu bình an, may mắn trong công việc. Một lời đồn về việc nhận "vay vốn âm" từ Bà Chúa Kho nhằm nhận được lộc dương giúp cho công việc, làm ăn buôn bán dồi dào, thuận buồm xuôi gió.

Với kiến trúc cổ kính, độc đáo, đậm chất nhà Lý, Đền Bà Chúa Kho không chỉ có giá trị lịch sử, ý nghĩa tâm linh mà còn là một phần quan trọng của khu di tích Cô Mễ, bao gồm Đình - Chùa - Đền.

Nên đến Chùa Bà vào thời điểm nào?

Để cầu bình an và sự thuận lợi, mọi người có thể đến thăm Đền Bà Chúa Kho bất kỳ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, ngày lễ thích hợp nhất để thăm là vào ngày 14 tháng Giêng hàng năm. Đây là thời điểm diễn ra Lễ hội Đền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh và được biết đến rộng rãi. Mỗi khi đến ngày này, mọi người sẽ đổ xô tới Đền Bà Chúa Kho để cầu thành công cho năm mới.

Một số kiến trúc đặc sắc tại Đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời nhà Lý và đã trải qua nhiều biến cố trong suốt thời gian kháng chiến. Bị tàn phá nặng nề, gần như hủy hoại, nhưng giống như Chùa Phật Tích, Đền Bà Chúa Kho đã vượt qua thử thách và được tu bổ lại từ những năm 1978 - 1980. Đến ngày nay, đền vẫn được bảo tồn cẩn thận gần như nguyên vẹn.

Bước vào bên trong, bạn sẽ thấy kiến trúc của đền được xây dựng theo trình tự rõ ràng. Từ cổng tam quan, hậu cung, khuôn viên bên trong, tòa tiền tế, cung đệ nhị... Mỗi phần trong Đền Bà Chúa Kho đều được tu bổ và xây dựng lại hoành tráng hơn. Nhờ đó, kiến trúc ở đây cũng đã được làm mới lại.

Hướng dẫn cách cầu tài lộc tại Đền Bà Chúa Kho

Cách dâng lễ

Để thể hiện lòng thành tâm của mình, bạn có thể tự tay chuẩn bị và dâng lễ tại Đền Bà Chúa Kho. Dưới đây là những gợi ý từ LUG.vn để giúp bạn chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi đi xin lễ.

- Lễ chay: Thường được sử dụng để dâng lên Thánh Mẫu. Để chuẩn bị cho phần lễ này, bạn có thể mua hoa quả, trà, phẩm oản hoặc các vật lễ chay khác, có nguồn gốc từ thiên nhiên là tốt nhất.

- Lễ mặn: Có thể dùng thịt gà, lợn, vịt hoặc món chay được làm giống như các loài động vật đã nói.

- Lễ đồ sống: Thường là các món như trứng, thịt, muối, gạo... Nhưng cần lưu ý không sử dụng các món đồ sống khi dâng lễ cho các ban quan Thanh xà, Bạch xà, Ngũ hổ ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.

- Cỗ Sơn Trang và lễ Thần Thành Hoàng, Thư Điền: Thường dùng các đặc sản chay Việt Nam khi dâng lễ.

- Lễ thờ Cô, thờ Cậu: Được sử dụng để cầu xin bình an, sức khỏe và trí tuệ cho con trẻ trong gia đình nên lễ vật bao gồm hoa quả, phẩm oản, gương, lược và một số món đồ chơi nhỏ, đẹp mắt, tinh tế và gọn nhẹ trong túi.

Cách hạ lễ

Tương tự như việc dâng lễ, việc hạ lễ cũng cần phải tuân thủ đúng quy trình. Sau khi đã dâng lễ, phải đợi đến khi nhang đốt hết mới được thắp lên lần nữa. Sau đó, phải tôn trọng vái lạy ba vái trước mỗi bàn thờ từ bên ngoài đến bàn chính. Sau khi hoàn tất quy trình trên, mới được hạ sớ và mang đi hóa vàng. 

Để dâng lễ ở các cung khác, cần phải hoàn thành đúng các bước trên. Tuy nhiên, khi dâng lễ ở ban thờ Cô, Cậu, không được hạ xuống hoặc gom về, phải để nguyên trên bàn.

Những điều cần lưu ý khi đến thăm viếng tại Đền Bà

- Sau khi kết thúc nghi lễ, quý vị có thể mang đồ lễ về ở hầu hết các đền thờ. Tuy nhiên, tại đền thờ Cô, thờ Cậu thì phải giữ nguyên, tuyệt đối không được dọn dẹp.

- Khi thăm Đền Bà Chúa Kho, hãy chọn trang phục đơn giản, thoải mái nhưng lịch sự.

- Trên đường vào các đền thờ, bạn sẽ thấy nhiều gian hàng bán các vật phẩm lễ, đừng quên hỏi giá thật kỹ trước khi mua.

- Hãy đi nhẹ nhàng và nói nhỏ giọng để tránh làm ồn đến những người khác đang tham gia hành hương.

- Hãy nhớ tuân thủ quy định và tôn trọng nơi linh thiêng như Đền Bà Chúa Kho, không nên nói tục hoặc chửi rủa trong bất kỳ tình huống nào.

Kết luận

Đến thăm Đền Bà Chúa Kho, một điểm đến mang tính tâm linh, chắc chắn sẽ là trải nghiệm đặc biệt trong chuyến hành trình khám phá Bắc Ninh của du khách. Với những thông tin khá đầy đủ đã được LUG.vn chia sẻ, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng có một chuyến đi thú vị và mọi ước nguyện đều trở thành hiện thực.

19/04/2024
LUG on Facebook 1800 6646 (Free) Hệ thống 88 cửa hàng