Gia Lai là một trong những tỉnh nổi bật của vùng núi Tây Nguyên, không chỉ thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ với những món đặc sản phong phú. Những món ăn nơi đây không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn chứa đựng văn hóa và truyền thống của người dân tộc bản địa. Từ những ly cà phê nguyên chất thơm lừng, đến những món ăn dân dã nhưng đậm đà, tất cả đều gói trọn tinh túy của núi rừng. Hãy cùng khám phá top những món đặc sản Gia Lai, để cảm nhận trọn vẹn hương vị Tây Nguyên, nơi mà mỗi món ăn đều kể một câu chuyện riêng!
Những món ăn đặc sản Gia Lai gây thương nhớ cho du khách
Phở khô Gia Lai
Món phở khô còn được người dân Gia Lai gọi là phở hai tô. Xuất phát của cái tên này là từ việc mỗi phần phở sẽ gồm hai tô, một tô đựng bánh phở và topping, tô còn lại đựng nước lèo. Thế nhưng về sau, cái tên này còn mang một ý nghĩa vui nữa đó là hương vị phở quá ngon nên phải ăn hai tô mới đủ đô.
Món đặc sản Gia Lai phở khô có nhiều nét tương đồng với hủ tiếu khô của người miền Nam. Điểm thu hút của món ăn này nằm ở hương vị nước dùng thanh ngọt, được nấu theo công thức gia truyền riêng của mỗi quán tuy nhiên điểm chung là đều rất đậm đà. Có dịp đến du lịch Gia Lai thì bạn đừng quên nếm thử món ăn hấp dẫn này nhé.
Gà nướng cơm lam
Gà nướng là món ăn đã quá quen thuộc nhưng kết hợp với cơm lam lại mang đến hương vị rất khác biệt. Cơm lam ngon nhất là ở khu vực miền núi phía Bắc và Tây nguyên. Vì thế, nhắc đến đặc sản Gia Lai mà bỏ qua món này chắc chắn là thiếu sót rất lớn.
Cơm lam được nấu trong những ống tre, ống nứa tươi rồi mang ủ vào bếp củi cho đến khi chín đều. Bóc vỏ ngoài ra sẽ thấy cơm được bọc trong lớp màng tre, vị dẻo và mùi rất thơm. Còn gà nướng phải là gà chạy bộ, gà bản, thịt chắc, thơm, ít mỡ, tẩm ướp với đủ các loại gia vị mật ong, tỏi, sả, ngũ vị hương… Một miếng cơm lam ăn cùng thịt gà nướng chấm muối lá é chắc chắn sẽ là trải nghiệm ẩm thực khó quên dành cho bạn.
Đặc sản Gia Lai bún mắm nêm
Bún mắm nêm là món ăn có nguồn gốc từ miền Trung nhưng khi du nhập đến Gia Lai đã được người dân nơi đây biến tấu đôi chút để hợp khẩu vị hơn. Nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn này vẫn phải là mắm nêm ngon, không quá mặn, mùi thơm, ủ vừa chín tới.
Một tô bún mắm nêm Gia Lai sẽ có bún, rau giá trụng, thịt ba chỉ heo (heo quay), chả giò, nem, chả lụa. Sau đó rưới lên trên là mắm nêm pha với đường, ớt, chanh. Hương vị của tất cả các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau rất ngon và hài hòa. Chỉ mới nghĩ đến thôi đã đủ khiến bạn thòm thèm rồi phải không nào?
Thịt bò nướng ống tre
Trong danh sách đặc sản Gia Lai thì bò nướng ống tre cũng là món ăn khiến rất nhiều thực khách phải mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Món này giống như cơm lam, vốn được người dân vùng núi mang theo khi đi làm nương rẫy, chỉ cần đốt lửa rồi cho nguyên cả ống tre vào là đến giờ trưa sẽ có cơm ăn.
Còn hiện nay bò nướng ống tre rất phổ biến tại các nhà hàng lớn nhỏ ở Gia Lai. Hương vị món ăn đơn giản và dân giã, mang lại cho bạn cơ hội trải nghiệm ẩm thực đậm chất Tây Nguyên.
Gỏi kiến vàng đu đủ
Món gỏi kiến vàng đu đủ có hương vị tươi mát, dễ ăn. Đu đủ được bào sợi nhỏ, mang ngâm với muối rồi rửa sạch hết mủ. Sau đó mang đu đủ bóp với muối kiến vàng Gia Lai, có thể thêm cả thịt bò, thịt heo, tôm, rau thơm, đậu phộng...
Món đặc sản Gia Lai này được các du khách cực kỳ ưa chuộng bởi hương vị muối kiến vàng rất đặc trưng cho ẩm thực miền núi. Nếu hợp khẩu vị thì bạn có thể mua loại muối này về làm quà cho người thân bạn bè và dùng để ăn dần.
Lẩu lá rau rừng
Rau rừng cũng là loại đặc sản nổi tiếng của các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng. Vì vậy, người dân nơi đây đã tạo nên món lẩu lá rau rừng để chiêu đãi các thực khách gần xa ghé đến.
Mỗi thời điểm trong năm, các loại rau được dùng với món lẩu sẽ khác nhau, tùy thuộc theo mùa. Phần nước lẩu được nấu rất thanh, ninh từ xương để có vị ngọt tự nhiên. Buổi tối trong không khí se se lạnh của vùng cao, ngồi bên nồi lẩu nghi ngút, vừa nhúng rau rừng vừa thưởng thức thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào?
Các món đặc sản Gia Lai có thể mua về làm quà tặng
Cà phê
Khi nhắc đến Tây Nguyên, không thể bỏ qua cà phê – một món quà đặc trưng mà ai cũng muốn mang về. Đến vùng đất này, bạn dễ dàng tìm được những loại cà phê hảo hạng với giá cả phải chăng, bởi đây là thủ phủ của cà phê. Việc thưởng thức một ly cà phê nguyên chất 100% chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm khác biệt so với những loại cà phê thông thường trên thị trường. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn gì làm quà sau chuyến đi Gia Lai, thì cà phê sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
Tôm khô Biển Hồ
Biển Hồ, một hồ nước rộng lớn được hình thành từ miệng núi lửa, là nơi có nguồn thủy sản phong phú, nổi bật nhất là tôm sông nhỏ nhưng ngọt thịt. Tôm được người dân đánh bắt, bóc vỏ và sau đó phơi hoặc sấy khô. Đây là món ăn lý tưởng để nhâm nhi cùng bia rượu, hoặc có thể giã nhỏ để nấu nước dùng và canh. Nhờ hương vị đậm đà và tiện lợi, tôm khô Biển Hồ trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích và mua làm quà.
Mật ong
Gia Lai cũng nổi tiếng với mật ong nhờ những cánh rừng cà phê bạt ngàn. Người dân địa phương tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên này để sản xuất mật ong nguyên chất, sánh đặc, có màu vàng óng và chứa nhiều dưỡng chất. Mật ong ở đây không chỉ có giá cả phải chăng mà còn đảm bảo chất lượng, không lo bị pha tạp hay làm giả. Nếu bạn muốn mang về một món quà bổ dưỡng cho gia đình, đặc biệt là cho người lớn tuổi, mật ong Gia Lai sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.
Thịt bò một nắng
Bò một nắng, bắt nguồn từ người Gia Rai ở huyện KrôngPa, đã nhanh chóng trở thành món đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Khi kết hợp với muối kiến vàng, món ăn này càng thêm phần hấp dẫn. Thịt bò tươi được phơi qua một ngày dưới nắng để thịt se lại, sau đó treo lên giàn bếp để khói và hơi nóng giúp thịt khô từ từ, tạo nên những thớ thịt mềm, thơm ngon.
Thịt bò được chọn là bò chăn thả tự nhiên, vì vậy, chất lượng thịt rất cao. Quá trình chế biến thủ công, không sử dụng máy móc hay công nghệ, giúp món bò giữ nguyên hương vị đặc trưng. Mặc dù giá của bò một nắng khá cao, nhưng chất lượng của nó chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Kết luận
Chuyến hành trình khám phá ẩm thực Gia Lai không chỉ là việc thưởng thức những món ăn ngon, mà còn là dịp để bạn hiểu thêm về văn hóa và phong tục tập quán của người dân nơi đây. Nếu bạn đã có dịp ghé thăm vùng đất này, đừng quên mang về cho mình những trải nghiệm khó quên cùng những món đặc sản làm quà cho người thân.