Rau cải cao 1,5m
Loại cải xoăn có thân cao đến 1,5m hoặc hơn, có tên là Kale. Giống rau cải này được nhập từ Mỹ về Việt Nam từ năm 2015, sau đó được các nhà vườn trồng thử nghiệm trên vùng Đà Lạt.
>>> Mẹo phân biệt dâu Đà Lạt và dâu Trung Quốc khi du lịch Đà Lạt
Cải xoăn có hình dáng lạ mắt thu hút đông đảo du khách đến tham quan và mua về làm quà
Khác với rau cải Việt Nam, rau cải xoăn Kale chỉ thu hoạch lá. Cây ra lá đến đâu thu hoạch đến đó. Cây để trồng càng lâu, thân phát triển càng cao. Giống cải xoăn Kale khổng lồ này hiện đang là mặt hàng được các chị em đua nhau đặt mua làm sinh tố uống với mục đích chăm sóc sắc đẹp.
Củ phê-nôn
Tên tiếng Anh là fennel, người dân quen gọi là củ “phê-nôn” hay củ hồi, là một loại thảo dược dùng trong ẩm thực và làm thuốc. Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, củ hồi có họ cùng với cây thì là. Tất cả các phần của cây đều có thể sử dụng được, rất tốt cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là phụ nữ cho con bú.
Củ hồi cũng mới chỉ du nhập Việt Nam và được trồng ở một số trang trại rau cao cấp ở Đà Lạt. Mặc dù xuất hiện không lâu nhưng đây là loại rau rất được ưa chuộng. Củ phê-nôn dùng để chế biến các món ăn và làm vị thuốc với nhiều công dụng như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan… Hiện nay, nhiều nhà vườn đã trồng thành công phê-nôn cung cấp cho các siêu thị lớn nhưng do là loài mới lạ nên vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng biết tới.
Dưa pepino
Pepino là một trong những loại dưa ngon nhất thế giới và rất được ưa chuộng. Dưa có vị ngọt dịu, thường được sử dụng như món tráng miệng sau các bữa tiệc nướng, làm salad hay sinh tố. Pepino chưa chín có màu xanh, khi chín có vỏ vàng sọc tím lạ mắt, hình dáng nhỏ nhắn, vỏ mỏng, ruột mềm, thơm, ăn thanh mát.
Dưa pepino có vị giống dưa gang, có vỏ ngoài đẹp mắt
Dưa Pepino có thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch quả trong vòng 4-6 tháng nên người nông dân có thể trồng được 2 vụ trong một năm. Cây giống được trồng bằng phương pháp gieo hạt tại Đà Lạt.
>>> 7 đặc sản nên mua làm quà khi du lịch Đà Lạt
Cà chua đen
Cà chua đen là sản phẩm cấy ghép của cà chua đỏ và tím để cho ra đời một loại “siêu thực phẩm”. Do đang được trồng thử nghiệm ở Đà Lạt nên cà chua này là hàng hiếm, Cây cho trái từ gốc lên ngọn. Khi quả già, chín thì chuyển sang màu đen nhánh.
Theo các nhà sinh học, loại cà chua mới này tốt hơn cho sức khỏe, đặc biệt là hồng cầu. Cà chua đen có hàm lượng cao chất chống oxy hóa đặc biệt như anthocyanins tìm thấy trong quả việt quất, quả mâm xôi đen… được cho là giúp ngăn ngừa nhiều bệnh trong đó có ung thư.
Bí ngô "khổng lồ”
Đây là giống bí ngô được nhập từ Mỹ, mỗi quả nặng từ 20-80KG. Tuy nhiên có một số quả có thể lên đến 1 tấn nữa nhé. Hiện nay có nhiều vườn trồng loại quả này và cho du khách tham quan chụp hình.
Bí khổng lồ là một trong những điểm tham quan hấp dẫn không kém gì vườn dâu tây
Loại bí ngô này có nhiều bột, ăn thơm và béo như bơ. Ngoài các món súp, chiên xào, loại bí này cũng có thể làm gỏi. Riêng ngọn bí cũng rất to nên chỉ cần ba ngọn là được một đĩa rau!
Quả thần kì
Quả của loại cây này khi chín có màu đỏ tươi, to bằng ngón tay người lớn, lá bằng 3 ngón tay, dài khoảng 10cm, cây trưởng thành có thể cao tới 6m.
Điều kỳ lạ, chỉ cần nếm thử loại quả này sau đó ăn bất kỳ món gì người ăn cũng đều có cảm giác ngọt lịm, kể cả chanh, ớt, mướp đắng… Loại cây này hiện nay đã được nhân giống và có thể trồng ở Sài Gòn và các tỉnh khác.
Với những loại rau quả độc lạ ở Đà Lạt trên có khiến bạn tò mò, muốn tham quan? Không chỉ có khung cảnh đẹp, Đà Lạt còn có nhiều điều mới lạ khiến du khách đi hoài cũng không chán. Nếu từ lâu rồi bạn chưa đến du lịch Đà Lạt thì còn chờ gì mà không xách balo lên và đi ngay nào!
Nguồn ảnh: Internet