1800 6646 (miễn phí) - Giao hàng toàn quốc

Hệ thống 88 cửa hàng toàn quốc

Ai sẽ được ngồi hàng ghế lối thoát hiểm trên máy bay?

Lối thoát hiểm trên máy bay được xem là nơi an toàn nhất và ai cũng muốn được ngồi tại vị trí này. Tuy nhiên đây là hàng ghế rất quan trọng khi máy bay gặp sự cố nên ai được ngồi hàng ghế thoát hiểm mang trên mình một nhiệm vụ rất quan trọng đấy!

Ai được ngồi ở lối thoát hiểm?

Theo luật, hành khách ngồi ở hàng ghế thoát hiểm phải ít nhất 15 tuổi, có đủ khả năng vận động bình thường ở tay, chân, bàn tay, bàn chân để hỗ trợ cho việc sơ tán nếu có. Nhiệm vụ của hành khách ở vị trí này có thể bao gồm việc vận hành cửa thoát hiểm, cửa trượt, loại bỏ các chướng ngại vật ở lối thoát hiểm.

Ngoài ra, hành khách phải có khả năng nghe nhìn đủ tốt để hỗ trợ trong lúc sơ tán. Quan trọng hơn cả, khách phải hiểu được chỉ dẫn của tiếp viên hàng không và có thể làm theo chỉ dẫn. Nói cách khác, hàng ghế thoát hiểm được coi là vấn đề an toàn của máy bay.

Các hãng hàng không coi hàng ghế ở lối thoát hiểm thuộc loại cao cấp, vì có thêm chỗ để chân. Hành khách sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được chỗ ngồi này. Vì vậy, ranh giới giữa an toàn và tiện nghi ít nhiều đã bị mờ đi.

Hành khách có bị kiểm tra trước khi ngồi vào hàng ghế ở lối thoát hiểm?

Thực tế, hãng hàng không không có thời gian đánh giá sức khỏe, thị lực, thính lực hay khả năng nghe hiểu của hành khách trước chuyến bay, vì vậy họ để hành khách tự đánh giá. Thực trạng hiện nay từ các hãng hàng không cho hay đa số mọi người trả tiền cho chỗ ngồi ở lối thoát hiểm, nhưng lại không có khả năng vận hành cửa thoát hiểm. Tuy nhiên, họ cho rằng do họ đã trả tiền, họ có quyền ngồi ở đó.

Mặc dù vậy, khi ngồi ở lối thoát hiểm, hành khách trên các chuyến bay quốc tế phải để hành lý xách tay lên cabin chứ không được để dưới ghế ngồi. Hàng ghế ở vị trí này cũng không thể ngả ra như các ghế bình thường khác.

Luật bất thành văn cho hành khách ở lối thoát hiểm

Các hãng hàng không vẫn phục vụ đồ uống có cồn cho hành khách ở hàng ghế gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên, khách nên từ chối vì nếu uống quá nhiều, họ sẽ khiến tính mạng của nhiều người khác gặp nguy hiểm. Ngoài ra, hành khách cũng không nên ngủ khi ngồi ở lối thoát hiểm vì đơn giản, đó là cửa thoát hiểm.

Một luật bất thành văn khác là kích cỡ của hành khách. Những người ngoại cỡ thường gặp khó khăn trong việc di chuyển và giúp người khác trong trường hợp khẩn cấp.

Với những chia sẻ trên hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức khi đi máy bay cũng như cách chọn chỗ ngồi phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc những điều luật khi đi máy bay thì đừng bỏ qua chuyên mục thảo luận với LUG nhé.

Nguồn ảnh: Internet

10/05/2019
LUG on Facebook 1800 6646 (Free) Hệ thống 88 cửa hàng