1800 6646 (miễn phí) - Giao hàng toàn quốc

Hệ thống 80 cửa hàng toàn quốc

8 nguyên tắc về phép lịch sự khi đến nước Anh

Mẹo để bạn có được chuyến du lịch thoải mái khi đến những đất nước mới chính là cần phải hiểu kỹ về thời tiết, đồ ăn, cũng như văn hóa của nước muốn đến. Và nếu bạn có ý định du lịch Anh trong thời gian tới thì hãy để ý đến những phép tắc lịch sự sau nhé.

Đúng giờ rất quan trọng

Đúng giờ là coi là phép lịch sự đầu tiên bạn nên cân nhắc khi gặp bất cứ ai. Và người Anh rất coi trọng việc đúng giờ, nếu bạn được mời đến chơi nhà ai đó, thì tốt nhất là nên tới đúng giờ. Nhưng nếu không thể thì bạn chỉ nên chậm tối đa 15 phút và cần báo trước. 

Đúng giờ khi hẹn bất kỳ ai là thể hiện sự tôn trọng với đối phương

Đúng giờ khi hẹn bất kỳ ai là thể hiện sự tôn trọng với đối phương

Bạn có thể hoặc không phải tháo giày

Hãy hỏi ý kiến chủ nhà về việc có cần thiết tháo giày khi thăm nhà họ không bởi một số người Anh muốn khách để giày ở cửa, một số thì không ngại việc khách đi cả giày vào nhà.

Tránh đặt câu hỏi đời tư

Có lẽ những câu hỏi mang tính riêng tư nên tránh được đề cập đến trong các cuộc trò chuyện, đặc biệt là người Anh. Mặc dù họ rất thích tranh luận nhưng bạn nên tránh đặt câu hỏi cá nhân liên quan đến tiền lương, tôn giáo và chính trị nếu bạn chỉ mới lần đầu tiên được mời đến nhà của ai đó.

Những câu hỏi riêng tư không nên được đặt ra khi trò chuyện

Những câu hỏi riêng tư không nên được đặt ra khi trò chuyện

Một số quy tắc khi ăn uống

Ở các nước phương tây việc đánh giá về bản chất của con người đều được thể hiện trong bữa cơm. Với nước Anh, nếu bạn là vị khách mới ghé thăm lần đầu, hãy đợi cho đến khi chủ nhà mời ngồi vào bàn ăn. Lưu ý: Không chống khuỷu tay lên mặt bàn, đặt dao và dĩa vào góc đồng hồ 6h30 sau khi ăn xong.

Trả tiền rượu cho người khác

Nếu ai đó mời bạn đồ uống, hãy lịch sự mời lại họ. Sẽ là không bình thường khi bạn chỉ mua đồ uống cho riêng mình trong quán bar.

Mời người bạn Anh Quốc một ly rượu và trả tiền, bạn sẽ nhận được sự quý mến từ họ đấy

Mời người bạn Anh Quốc một ly rượu và trả tiền, bạn sẽ nhận được sự quý mến từ họ đấy

Đừng thô lỗ với nhân viên phục vụ

Đừng vẫy tay hoặc gọi to nhân viên phục vụ nhà hàng bởi đây là hành động rất thô lỗ. Không có quy định bắt buộc đối với tiền boa (tiền tip), nhưng sẽ là bất lịch sự nếu như không tip, thông thường là khoảng 10-12,5% hóa đơn. Tuy nhiên người Anh thường không tip cho nhân viên phục vụ quán bar.

Hãy xếp hàng nghiêm chỉnh

Không phải ai cũng muốn xếp hàng nhưng điều đó thể hiện sự tôn trọng người khác. Đừng thô lỗ chen ngang bởi phía sau cũng có rất nhiều người đã đợi rất lâu. Văn hóa xếp hàng sẽ tạo ra cái nhìn đẹp về một đất nước văn minh mà những đất nước nhỏ bé như Việt Nam cần học hỏi.

Xếp hàng thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau tại nước Anh

Xếp hàng thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau tại nước Anh

Hãy để mọi người xuống tàu trước khi bạn lên tàu

Nếu đến du lịch Anh, hãy để mọi người xuống hết rồi mới lên tàu hoặc xe buýt nếu không muốn người xung quanh khó chịu vì bạn.

Nhập gia tùy tục là câu mà ông bà xưa vẫn thường dạy bảo và cho dù có du lịch bất cứ nơi đâu mà áp dụng thì rất hiệu quả. 

26/03/2019
LUG on Facebook 1800 6646 (Free) Hệ thống 80 cửa hàng